Kinh tế khó khăn, vật gí leo thang, đời sống ảm đạm...Chỉ số tăng giá CPI, theo cách tính cực kỳ ba xạo của quý quan bên Cục Thống kê cũng phải thừa nhận là đang trèo mãi lên chưa từng thấy. Người dân lành chẳng biết CPI là cái khỉ khô gì nhưng chỉ thấy hôm qua mua được lạng thịt thì hôm nay còn nửa lạng, hôm kia 50.000 đ ra chợ mua thức ăn về được cả ngày cho cả nhà thì hôm nay chỉ tròm trèm một bữa đạm bạc.
Dân tình thì thế đấy, đồng lương không thay đổi nhưng cái mà đồng lương đổi được ngoài chợ thì sao mà thay đổi xuống dốc quá ư là nhanh chóng.
Nghe người ta xôn xao chuyện Trung thu, bánh Trung thu, cỗ Trung thu, đồ chơi Trung thu mà chóng cả mặt.
Cô, chú giáo viên ra trường được một vài năm, lương hệ số cõ 2, 34, 2, 67 chắc chắn chẳng bao giờ dám sờ vào bên ngoài những hộp bánh Trung thu bày ê hề trong các cửa hàng lộng lẫy.
Chao ôi, có hộp bánh giá đến 12, 13 triệu đồng!!!
Xem nào nghe nói cả nước CHXHCN VN này chỉ có 3, 4 ông to to nhất, hệ số 12, 13 gì gì đó nhân với 1.050.000đ thành ra ...vừa đủ mua một hộp bánh Trung thu thì cả tháng này cả nhà Quan ông, quan bà, cấu ấm cô chiêu nhịn vêu mõm!
Thế nhưng bánh vẫn bán đầy, đầy, đầy...bán cho ai nhỉ?
Tôi đảm bảo các Quan lương cao nhất nước đếch có ông/bà nào hóa rồ mà đi mua bánh siêu sang, siêu đắt đó (Còn chuyện họ ăn hay không thì có Trời biết, Đất biết, vợ chồng con cái nhà họ biết - và cả bàn dân thiên hạ cái xứ con Rồng cháu Tiên này biết!
Bánh ‘‘siêu sang”!
Thời điểm kinh tế khó khăn, thị trường bánh Trung thu cao cấp năm nay “vất vả” tìm chỗ đứng. Song, bất chấp lo ngại suy thoái, nhiều doanh nghiệp bánh kẹo lớn vẫn tung ra những dòng sản phẩm dành cho phân khúc thị trường bánh cao cấp, thậm chí là bánh “siêu sang”. Giá thấp của dòng này cũng từ 1,5 - 2,2 triệu đồng/hộp; giá trung bình từ 5 - 8 triệu đồng/hộp và “khủng” nhất khoảng 12 - 16 triệu đồng/hộp.
Đa phần các hãng bánh ngọt tập trung với dòng bánh cao cấp trong khoảng giá từ 1,5 - 2,2 triệu/hộp. Góp mặt ở phân khúc thị trường này là những cái tên khá quen thuộc như: Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Hỷ Lâm Môn, Long Đình, Hải Hà, Hữu Nghị… Các loại bánh này còn được giới thiệu là sử dụng nguyên liệu quý hiếm, sang trọng như vi cá mập, bào ngư, hải sâm, sò điệp Nhật Bản, yến sào Khánh Hòa… và phần thiết kế vỏ bánh, hộp đựng cũng được làm rất cầu kỳ.
Đáng nói, đắt đỏ nhất trong phân khúc thị trường bánh Trung thu cao cấp phải kể đến sản phẩm của các khách sạn tên tuổi như: Khách sạn Hà Nội, Daewoo, Hilton, Fortuna… Giá “êm” nhất là bánh của khách sạn Fortuna khoảng 1,5 - 3 triệu đồng/hộp. Tiếp theo đó là khách sạn Hilton với bánh Chocolate được tạo hình thành các quân cờ tướng, các sản phẩm nhân truyền thống và hộp VIP kèm rượu với giá từ hơn 2,5 - gần 4 triệu đồng/hộp. Trong khi đó, khách sạn Daewoo tạo đẳng cấp với dòng bánh Montes Alpha M có mức giá hơn 6 triệu đồng/hộp và bánh Trung thu “siêu sang” có tên gọi Vương Kim Tri Ngộ của khách sạn Hà Nội có mức giá lên tới 12 triệu đồng/hộp. Một “đại gia” dòng bánh cao cấp là khách sạn Hilton, năm nay lại “dè dặt” hơn. Theo đó, ở dòng bánh cao cấp, các hộp VIP với rượu ngoại kèm theo có mức giá dao động từ 2,2 - 3,8 triệu đồng/hộp. Điều khác biệt có lẽ là như đại diện khách sạn này cho biết, bánh được các chuyên gia từ Trung Quốc cùng đội ngũ đầu bếp “sừng sỏ” Việt Nam của khách sạn, làm thủ công bằng tay.
Ảnh: Quỳnh Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét